รู้จัก Google Drive กันหรือยัง??

posted on 28 Jan 2016 20:24 by chiichic directory Knowledge

 

Google Drive คืออะไร?

         เป็น Online Service ประเภท Cloud Technology ที่มีไว้สำหรับให้ผู้ใช้จัดเก็บข้อมูลลงไป สามารถใช้ได้ฟรี (แต่ต้องมี Gmail Account ก่อน)โดยการใช้ฟรีนั้น จะมีเนื้อที่ให้ใช้ 5 GB (Gigabytes) ซึ่งก็ถือว่ามีขนาดใหญ่พอใช้ได้ แต่ถ้าหากต้องการเนื้อที่เพิ่มเติมมากกว่านั้น ก็สามารถทำได้ครับโดยการเสียค่าบริการเป็นรายเดือนหรือรายปีไป

 

 

 

☆Google Drive ทำอะไรได้บ้าง?

       – ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่เก็บไว้ใน Google Drive นั้น สามารถแชร์ (Share) ให้ผู้ใช้คนอื่น กลุ่มเพื่อน ครอบครัว มาเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ และ ทำงานไปพร้อม ๆ กันเวลาเดียวกันได้ (แก้ไขเอกสารไปพร้อมๆกันเวลาเดียวกัน)

      – ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่เก็บไว้ใน Google Drive นั้น เราสามารถค้นหาข้อมูลได้เต็มรูปแบบ (Full Text Search) หมายความว่า สามารถค้นหา สิ่งที่อยู่ในเนื้อภายในไฟล์นั้นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งความสามารถทางด้านการ ค้นหา (Search) นั้น ทำได้เร็วมาก ไฟล์ใหม่ๆ ที่เพิ่งจะนำเข้า Google Drive นั้น ใน เวลาไม่นาน ก็สามารถ Search ได้ทันที

เหมาะสำหรับคนใจร้อนจริงๆเลยยwink

 

☆Google Drive ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

       ระบบเอกสาร สเปรดชีต งานนำเสนอ แบบฟอร์มและภาพประกอบ (Google Docs , Spread sheets , Presentation , Drawing & Form)

       – การสร้างเอกสาร สเปรตชีต และงานนำเสนอออนไลน์

       – การทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์

       – ประวัติการแก้ไข

       – เครื่องมือการค้นหา

       – ความปลอดภัยและข้อมูลส่วนบุคคล เก็บไฟล์ได้อย่างปลอดภัย

       – การผสานรวม

       – เข้าถึงได้จากทุกที่

 

Google Docs : เอกสาร

       – สร้างเอกสารที่มีรูปแบบสมบูรณ์ พร้อมด้วยภาพ ตาราง สมการ ภาพวาด ลิงก์ และอื่นๆ รวบรวมข้อมูลและจัดการข้อเสนอแนะด้วยการแสดงความคิดเห็นเชิงสังคม

       – Google Docs คือ Online Documents Collaboration สำหรับทำงานร่วมกันหลายๆ คน สามารถ แก้ไข พิมพ์ เอกสารในนั้นได้พร้อมกันเวลาเดียวกันซึ่ง Google Docs รองรับการทำงานในรูปแบบ Document (Word Document), Spreadsheet (Excel) หรือ Presentation (PowerPoint)

       สำหรับไฟล์ประเภทอื่น เช่น รูปภาพ หรือ PDF หรืออื่นๆ นั้น ก็สามารถแชร์ให้ผู้ใช้คนอื่น Download ได้

 Spread sheets : สเปรดชีต

       เก็บและแบ่งปันรายการ ติดตามโครงการ วิเคราะห์ข้อมูลและติดตามผลลัพธ์ด้วยเครื่องมือแก้ไขสเปรดชีตที่มีประสิทธิภาพของเรา ใช้เครื่องมือเช่น สูตรขั้นสูง แผนภูมิในตัว ตัวกรองและตารางเปลี่ยนแกนเพื่อดูข้อมูลของคุณในมุมมองใหม่ๆ

 Presentation : งานนำเสนอ

       สร้างสไลด์ที่สวยงามด้วยเครื่องมือแก้ไขงานนำเสนอ ซึ่งสนับสนุนสิ่งต่างๆ เช่น การฝังวิดีโอ ภาพเคลื่อนไหว และการเปลี่ยนสไลด์แบบไดนามิก เผยแพร่งานนำเสนอของคุณทางเว็บ เพื่อให้ทุกคนสามารถดู หรือแบ่งปันงานนำเสนอแบบส่วนตัวได้

 

☆5 ข้อดีของ Google Drive!!

    1. Sharing your documents and files

        หลายครั้งการส่งไฟล์ประเภทต่าง ๆ ผ่านอีเมล์อาจต้องส่งหลายครั้งและเกิดความยุ่งยากในการจัดการ แต่ถ้าหากใช้ Google Drive ปัญหานี้จะหมดไปเพราะไฟล์ข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ที่เดียวบน Google Drive และสามารถแชร์ไฟล์ให้คนอื่น ๆ โดยไม่ต้องส่งไฟล์กลับไปกลับมาให้เกิดความมยุ่งยาก วิธีการนี้จะช่วยลดความซ้ำซ้อนในการส่งข้อมูลลงไปได้

  1. Working on the same file at the same time

ความสามารถในทำงานได้จากหลาย ๆ สถานที่ในเวลาที่พร้อม ๆ กัน เช่น นักข่าวในอเมริกากับนักข่าวที่ประเทศไทยสามารถทำงานบนไฟล์เดียวกันบน Google Drive ได้และสามารถคุยโต้ตอบผ่านระบบ Chat เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับงาน

  1. One safe place for all your stuff

Google Drive เป็นพื่นที่เก็บไฟล์ข้อมูลที่ปลอดภัยเนื่องจากไฟล์ข้อมูลถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google หากคอมพิวเตอร์ที่บ้านของผู้ใช้งานได้รับความเสียหายไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นก็จะไม่ได้รับความเสียหายตามไปด้วย

  1. Storage and storage plans

ระบบจัดเก็บไฟล์ข้อมูลของ Google Drive จะแสดงรายละเอียดปริมาณข้อมูลแยกออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ Google Drive , Gmail และ Google+ Photos ซึ่งมีพื้นที่รวมทั้งหมด 15 GB ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตรวจสอบปริมาณข้อมูลที่ใช้ไปได้จากwww.google.com/settings/storage ซึ่งหากใช้พื้นที่ไปจนครบจำนวน 15GB ก็สามารถเพิ่มขนาดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้ตามแพ็คเกจที่เหมาะสม

  1. Using Drive offline

เมื่ออยู่ในสถานที่ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเช่น บนเครื่องบิน Google Drive สามารถเปิดไฟล์ข้อมูลขึ้นมาทำงานแบบออฟไลน์ได้ เมื่อลงจากเครื่องและสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ก็สามารถอัพเดทไฟล์งานนั้นขึ้นสู่ Google Drive ได้

"ข้อดีเยอะขนาดนี้มาใช้ Google drive กันเลยดีกว่าาาlaughing"

  1. สร้างบัญชี Google ไดรฟ์ที่ drive.google.com
  2. ติดตั้ง Google ไดรฟ์บนอุปกรณ์ Android, iPhone/iPad และคอมพิวเตอร์
  3. อัปโหลดและซิงค์ไฟล์ใน Google ไดรฟ์

เท่านี้เพื่อนๆก็สามารถใช้งาน google drive ได้แล้วค่ะ ง่ายใช่มั้ยล้ะะ

 

edit @ 28 Jan 2016 22:57:05 by ไก่ไก่

Comment

Comment:

Tweet

มีโทรศัพท์ยัง

#1 By -=[kate]=- on 2016-06-20 13:22